หน้าหลัก
เกียวกับโครงการ
    ข้อมูลพื้นฐาน
    เครือข่ายชุมชน
ข่าวประชาสัมพันธ์
    ข่าวทั่วไป
    กิจกรรม
วิธีการเลิกบุหรี่
    ยาที่ใช้เลิกบุหรี่
    การเลิกบุหรี่
    การใช้ยาบำบัดในการช่วยเลิกบุหรี่
เอกสารดาวน์โหลด
    PHARMACY CASE
สื่อมัลติมีเดีย
    ความรู้เรื่องบุหรี่
    การให้คำปรึกษา (ENG)
    การให้คำปรึกษาการเลิกบุหรี่
ติดต่อเรา
    คณะผู้ให้คำปรึกษา
  Admin
 
หน้าหลัก > ข่าวประชาสัมพันธ์ > กิจกรรม
"เลิกบุหรี่" พูดง่ายแต่ทำยาก จริงหรือ !!

  View:28

 

 
"เลิกบุหรี่" พูดง่ายแต่ทำยาก จริงหรือ!! ลอง 6 ทริคนี้ดู มันอาจช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้ซักที
 
สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่นั้นแน่นอนว่าการจะให้เลิก คงทำได้ค่อนข้างลำบากถ้าจิตใจและความตั้งมั่นไม่มากพอ แต่อย่างที่รู้ว่าโทษของบุหรี่นั้นมีอยู่มากมาย อีกทั้งในปัจจุบันบุหรี่ต่างพากันขึ้นราคาทุกยี่ห้อ ใครที่เคยสูบและเลิกได้แล้วก็ถือว่าโชคดี แต่ใครที่ยังสูบกันอยู่นั้น เราขอเป็นอีกหนึ่งตัวแทนสนับสนุนให้เลิกเถอะครับ เพื่อประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพกายของท่านเอง แน่นอนว่าหลายๆ คนไม่สามารถเลิกแบบหักดิบได้ ด้วยอาการข้างเคียงทางอารมณ์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะหงุดหงิดระหว่างวัน โมโหง่าย ไม่มีสมาธิ ใครที่เรียนหรือทำงาน ก็กลายเป็นว่าไม่สามารถทำได้ เพราะว่าจิตใจนั้นจดจ่ออยู่กับอาการอยากบุหรี่ เรามีเคล็ดลับ 4 ข้อ ที่ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้อย่างเห็นผล ไม่ว่าจะเป็นการค่อยๆลด หรือว่าหักดิบเลย ลองทำตามกันดูนะครับ
 

1. ทำตัวให้ไม่ว่าง

Large open uri20161116 38063 1e562hk
 
ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้เป็นวิธีที่ทำให้เราไม่นึกถึงมัน ถ้าเราเกิดว่างและเบื่อขึ้นมาจิตใต้สำนึกและความเคยชินจะสั่งให้เรานึกถึงและอยากจะสูบบุหรี่เหมือนที่เคย อาจจะหางานอดิเรกทำ ไปออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือจะเล่นเกมคอมพิวเตอร์ อะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้คุณเพลิดเพลินจนไม่นึกถึงบุหรี่ ถ้ายังรู้สึกอยากสูบอีก ลูกอมหรือหมากฝรั่งก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการไม่ทำให้ปากของคุณว่าง
 

2. จำกัดเวลาในการสูบ

Preload

ลองจำกัดเวลาในการสูบบุหรี่ดูสิครับ เช่นตั้งกฏกับตัวเองไว้เลย เช่น จะไม่สูบในเวลากลางวัน, จะไม่พกบุหรี่มาทำงานด้วย, จะสูบเฉพาะเวลาดื่มสังสรรค์ อะไรก็ว่าไป ถึงมันจะไม่ทำให้คุณเลิกถาวรได้ แต่อย่างน้อยๆ มันก็เป็นวิธีที่ดีมากๆ ในการค่อยๆ ลดบุหรี่ไป หลายคนอาจจะไม่เชื่อ แต่ลองดูก่อนครับ

 

 

3. ลดปริมาณ

Preload

นอกจากข้อกำหนดเรื่องเวลาแล้ว การลดปริมาณก็ช่วยได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกฏว่าจะสูบแค่ครึ่งมวน แล้วทิ้งเลย หรือมีวิธีเช่นการ ตัด บุหรี่ โดยซื้อมาแล้วทำการตัดให้ความยาวลดลง 1-2 เซนติเมตร แล้วพอเริ่มชิน ก็ค่อยๆ ตัดเพิ่ม จนสุดท้าย คุณก็จะไม่ต้องการมันอีกต่อไป

 

 

4. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น

Preload

แน่นอนว่าคุณต้องหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆที่อาจกระตุ้นให้คุณรู้สึกอยากสูบมันอีก อย่างเช่น คุณจะต้องจัดการทิ้งบุหรี่ที่ยังเหลือและไฟแช็คไปซะเดี๋ยวนี้ ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันต่างๆที่คุณทำตอนสูบบุหรี่ และที่สำคัญพยายามใช้เวลาอยู่กับคนที่ไม่สูบบุหรี่จะดีกว่า เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้คุณใจแตกได้

 

 

5. ขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

Preload

คุณอาจจะบอกครอบครัวหรือเพื่อนๆคนรอบข้างตัวคุณ ว่ากำลังทำและตั้งใจอย่างมากในการเลิกสูบบุหรี่ช่วยเป็นกำลังใจหรือสนับสนุนช่วยเหลือในการเลิกของคุณด้วย เพราะกำลังใจจากคนรอบข้างก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จ

 

 

6. คิดในแง่บวก

Preload

การเลิกสูบบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ถ้าตั้งใจแน่วแน่แล้วล่ะก็ยังไงก็ทำได้ คุณต้องคิดในแง่บวกเข้าไว้ เช่น ถ้าเลิกได้สุขภาพจะดีขึ้นไม่เหนื่อยง่ายเหมือนก่อน ปากก็ไม่มีกลิ่นบุหรี่ เนื้อตัวไม่เหม็นบุหรี่คนรอบข้างก็อยากเข้าใกล้ ส่วนเงินที่เคยนำไปซื้อบุหรี่ซื้อไฟแช็คนั้นก็เปลี่ยนเป็นเงินเหลือเก็บ อาจจะเอาเงินส่วนนี้ไปซื้อของที่อยากได้เพื่อให้รางวัลตัวเองในการเลิกบุหรี่

 

ที่มา: https://pepperrr.net/th/articles/6539