หน้าหลัก
เกียวกับโครงการ
    ข้อมูลพื้นฐาน
    เครือข่ายชุมชน
ข่าวประชาสัมพันธ์
    ข่าวทั่วไป
    กิจกรรม
วิธีการเลิกบุหรี่
    ยาที่ใช้เลิกบุหรี่
    การเลิกบุหรี่
    การใช้ยาบำบัดในการช่วยเลิกบุหรี่
เอกสารดาวน์โหลด
    PHARMACY CASE
สื่อมัลติมีเดีย
    ความรู้เรื่องบุหรี่
    การให้คำปรึกษา (ENG)
    การให้คำปรึกษาการเลิกบุหรี่
ติดต่อเรา
    คณะผู้ให้คำปรึกษา
  Admin
 
หน้าหลัก > ข่าวประชาสัมพันธ์ > ข่าวทั่วไป
แค่เลิกก็สุขภาพดี ! 9 วิธีเด็ดเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองฉบับใครๆก็ทำได้

  View:49

แค่เลิกก็สุขภาพดี ! 9 วิธีเด็ดเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองฉบับใครๆก็ทำได้

แค่เลิกก็สุขภาพดี ! 9 วิธีเด็ดเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองฉบับใครๆก็ทำได้ แม้พวกเราต่างรู้ดีว่าการสูบบุหรี่นั้นทำลายสุขภาพทั้งของตัวเราเองและคนรอบข้าง แต่หลายคนก็ยังคิดที่จะริลองมัน ไม่ว่าจะเพราะเพื่อนชวน หรือเพราะความอยากรู้อยากลอง มิหนำซ้ำยังไม่สามารถเลิกสูบได้ ทั้งที่แท้จริงแล้ว กาเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องยากเลย

มาพยายามลด ละ เลิกบุหรี่ 9 ด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้กันดีกว่า แล้วเราจะรู้ว่าชีวิตที่ปลอดบุหรี่และควันบุหรี่นั้น มันสุขขนาดไหน

#9 เลิกแบบหักดิบอย่างเด็ดขาด

          สำหรับวิธีนี้จะเหมาะกับคนใจแข็งที่มีความตั้งใจจะเลิกบุหรี่ให้ได้อย่างเด็ดขาดมากกว่า เพราะยิ่งสูบบุหรี่มาเป็นระยะเวลานานมากแค่ไหน โอกาสที่จะต้องทุรนทุรายจากการหักดิบก็มีมากขึ้นเท่านั้น ทว่าก็ไม่ได้ยากเย็นเกินกว่าที่มนุษย์เราจะทำได้ ขอเพียงมีความตั้งใจอันแรงกล้าที่จะเลิกมันเท่าน้น

 

#8 เลือกใช้ NRT หรือนิโคตินทดแทน

 

 

 

          แม้จะมีส่วนประกอบของสารนิโคตินไม่ต่างกัน ทว่านิโคตินทดแทนอย่างหมากฝรั่ง ยาดม ลูกอมผสมนิโคติน รวมไปถึงพลาสเตอร์แปะผิวหนังนิโคตินก็มีอันตรายน้อยกว่านิโคตินในบุหรี่จริงหลายเท่า นอกจากนี้ยังไม่ทำลายสุขภาพของคนรอบข้างเหมือนการสูบบุหรี่อีกด้วย หลังจากนั้นเราจึงค่อยๆ ลด ละ เลิกการใช้นิโคตินทดแทนทีละน้อยๆ ก็ได้

 

 

#7 ใช้การสะกดจิตโดยผู้เชี่ยวชาญ

          อาจเป็นวิธีที่ดูแปลกประหลาดไปสักนิด ทว่าหลายๆ คนสามารถเลิกบุหรี่ได้ด้วยวิธินี้ เนื่องจากการที่เราไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ก็มาจากความอยากสูบบุหรี่ที่มีมากเกินกว่าที่เราจะสามารถควบคุมได้ ดังนั้น การสะกดจิตจึงเปรียบเสมือนการสั่งให้ร่างกายและจิตใต้สำนึกควบคุมไม่ให้สมองเกิดความต้องการที่จะสูบบุหรี่นั่นเอง

 

#6 เล่นเกมส์เบี่ยงเบนความสนใจ

              ติดเกมส์ดีกว่าติดบุหรี่ดูจะเป็นคำพูดที่ถูกต้อง หากว่าเราไม่ได้ติดมันถึงขั้นที่ทำให้สุขภาพย่ำแย่จากการอดนอน สายตาสั้นจาการจ้องมองทีวี คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนมากเกินไป รวมทั้งไม่ได้นั่งเล่นหามรุ่งหามค่ำจนเสียการเสียงาน ซึ่งนอกเหนือจากการเล่นเกมแล้ว เรายังอาจทำงานอดิเรกอื่นทดแทนเวลาในการสูบบุหรี่ได้ เพื่อไม่ให้สมองของเราว่างเพียงพอที่จะคิดถึงเรื่องสูบบุหรี่นั่นเอง

 

#5 งดเพิ่มคาเฟอีนในเลือดด้วย

 

          ไม่ว่าจะเป็นนิโคตินในบุหรี่หรือคาเฟอีนในชา กาแฟ ก็ล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพเหมือนกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรากำลังพยายามเลิกบุหรี่ ก็ไม่ควรเพิ่มคาเฟอีนในเลือด เพราะอาจทำให้รู้สึกฟุ้งซ่านและเกิดอาการวิตกกังวลจนไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้นั่นเอง

 

#4 ตามหาแรงบันดาลใจที่จะเลิก

          ลองตามหาแรงบันดาลใจในการเลิกบุหรี่กันไหม ไม่ว่าจะเป็นเพราะอยากไปเที่ยวรอบโลก อยากซื้อรถสักคัน อยากทำเพื่อลูกที่กำลังจะเกิดมา หรือเพราะอยากทำเพื่อคนที่เรารักและรักเราก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็นแรงบันดาลใจและแรงผลักดันที่ดีที่จะช่วยให้เราสามารถเลิกบุหรี่ได้ทั้งสิ้น

 

#3 ให้รางวัลความสำเร็จ

          ตั้งรางวัลความสำเร็จไว้เป็นลำดับขั้น อาทิเช่น เราจะนำเงินที่สามารลดการสูบบุหรี่ลงได้ไปซื้อโมเดลหรือเกมที่อยากได้ ค่อยๆ ให้ตัวเองเป็นลำดับขั้นเสมือนให้เป็นแรงจูงใจ ให้เราต้องการที่จะลดปริมาณการสูบบุหรี่ลงเรื่อยๆ จนกระทั่งเราสามารเลิกสูบบุหรี่ได้ในที่สุด

 

#2 ผ่อนคลายร่างกายและสมองให้มากขึ้น

          สำหรับคนติดบุหรี่แล้วการสูบบุหรี่ก็เปรียบเสมือนการผ่อนคลายร่างกายและสมองจากความตึงเครียด แม้มันจะส่งผลในระยะยาวกับทั้งร่างกาย สมอง และจิตใจของเราก็ตาม ดังนั้น เราจึงควรลดความเครียดในแต่ละวันลง พยายามหาวิธีผ่อนคลายความเครียดให้กับร่างกาย เพื่อไม่ให้เราเคร่งเครียดจนสมองถามหาบุหรี่อีกนั่นเอง

 

#1 ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมแบบเดิมๆ

          กำจัดสภาพแวดล้อมที่ทำให้เราอยากสูบบุหรี่ออกไปให้หมด ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนหรือห้องน้ำที่เต็มไปด้วยกลิ่นบุหรี่ ขี้บุหรี่ และมวนบุหรี่ที่สูบแล้ว อย่าให้หลงเหลือเพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านั้นชวนให้เราคิดถึงการสูบบุหรี่ และเพื่อไม่ให้เราต้องใช้ชีวิตวนเวียนอยู่กับบุหรี่อีกนั่นเอง

 

รู้จักกับ 9 วิธีเด็ดเคล็ดลับเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง ฉบับใครๆก็ทำได้กันไปแล้ว ใครที่กำลังอยากเลิกบุหรี่หรือมีแผนจะเลิกบุหรี่ ก็อย่าลืมนำไปใช้กันดูนะ

 

ที่มา https://pepperrr.net/th/articles/33612